Vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo đến toàn bộ thế giới về việc có đến 2,7% gánh nặng bệnh tật toàn cầu xuất phát từ ô nhiễm không khí trong nhà.

Thực tế ít ai ngờ là ngay trong phòng ngủ cũng ấn chứa nguy cơ ô nhiễm không khí. Theo nghiên cứu của Tổ chức Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), bụi và nhiều loại vi khuẩn gây hại ẩn chứa ở rất nhiều nơi không ngờ đến trong nhà: bề mặt các vật dụng, trong các sợi cotton trong gối, chăn, tấm trải giường, trong không khí, từ bếp nướng, khói thuốc, sự thiếu thông hơi trong ngôi nhà…

Ở nhà có người lớn hút thuốc, không khí độc hại đến mức trẻ em sẽ có nguy cơ rất cao bị hen suyễn, viêm phổi, nhiễm trùng tai.

HINH-ANH-EM-BE-OM
Trẻ em bị ảnh hưởng nặng nhất vì ô nhiễm không khí trong nhà.

Dù cho bạn có cố gắng lau chùi sàn nhà sạch bóng như gương, hay là bạn có sử dụng các loại nước sát trùng, hút bụi kỹ ở những khe nhỏ nhất thì bụi, vi khuẩn và những tác nhân gây dị ứng vẫn luôn tồn tại lơ lửng trong không khí, trên đồ dùng quen thuộc hằng ngày.

Đó cũng chính là nơi trú ngụ của mầm bệnh, ô nhiễm không khí trong nhà, gây nguy hiểm sức khỏe cho các thành viên, đặc biệt là trẻ em, người già, người bị đau ốm.

Thống kê của EPA cho thấy cứ mỗi 6 phòng trong nhà (tương đương 457m2) thì có khoảng 18 kg bụi được sinh ra mỗi năm, và trong bụi tồn tại vô số loại vi khuẩn độc hại. Tổ chức này cho biết, người dành thời gian ở nhà nhiều (từ 65% đến 90% thời gian) như trẻ nhỏ, người già, người bệnh… có nguy cơ bị nhiễm bệnh do ô nhiễm không khí trong nhà rất cao.

vi-khuan

Vi khuẩn và bụi gây hại tồn tại khắp mọi nơi trong nhà mà mắt thường không nhìn thấy.

Không ít người hoang mang không biết làm cách nào để cải thiện bầu không khí độc hại trong chính ngôi nhà của mình. Theo khuyến cáo của các nhà khoa học trên thế giới, nên quan tâm nhiều hơn nữa đến việc thanh lọc không khí trong nhà để ngăn chặn nguy cơ bệnh tật bằng cách giữ nhà cửa luôn thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ.

Một trong những sản phẩm có khả năng chống lại ô nhiễm trong nhà là thiết bị làm sạch và lọc không khí sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe gia đình. Vì tất cả các máy lọc không khí được thiết kế hút phần không khí chứa bụi, tạp chất, vi khuẩn, virut trong phòng và đẩy luồng khống khí này chạy qua hệ thống các màng lọc bên trong máy. Khi chạy qua các màng lọc này hầu hết bụi bẩn, nấm mốc, các tạp chất, mùi khó chịu, virut, vi khuẩn sẽ bị giữ lại và chỉ cho phép phần không khí trong lành đã được lọc sạch quay lại không gian xung quanh. Trải qua một thời gian và quá trình lọc và làm sạch nhất định, không khí trong gian nhà bạn sẽ trở nên trong lành, sạch sẽ, thích hợp để nghỉ ngơi, thư giãn hơn hẳn. Vì vậy, sức khỏe của cả gia đình của bạn cũng được đảm bảo hơn.

Nguồn: Việt Long Japan sưu tầm