Thời tiết trong mấy ngày nồm vừa qua vô cùng ẩm thấp (độ ẩm đo được ngoài trời thường trên 90%). Điều này khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh nền nhà, tường nhà “chảy mồ hôi” ướt sũng. Là điều kiện cho các loại rêu, nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Sau đây là một vài biện pháp giữ nhà khô thoáng trong mùa nồm mà không cần máy hút ẩm.

Biện pháp 01: Lau thật sạch nhà cửa bằng khăn khô
Chăm chỉ lau chùi nhà cửa bằng khăn khô để thấm nước. Bởi không khí ẩm bên ngoài vào sẽ làm nền nhà ướt át, khó chịu hơn.

nha-nom

Trời mưa ẩm khiến nhà cửa lúc nào cũng ẩm ướt, bẩn (Ảnh minh họa)

Biện pháp 02: Đóng kín cửa

Đóng thật kín tất cả các cửa, bịt các kẽ hở càng kín càng tốt để hạn chế không khí ẩm vào nhà. Nếu cho rằng mở cửa là thoáng, bạn sẽ làm nhiều không khí ẩm vào nhà hơn và độ ướt ngày càng cao.

dong-cua-chong-nom

Không nên mở cửa vào ngày mưa, nồm ẩm (Ảnh minh họa)

Biện pháp 03: Bật điều hòa

Đây là giải pháp tạm thời (điều hòa ở chiều nóng vì trời đang lạnh). Rất nhanh nhưng vô cùng tốn kém. Nếu bạn muốn sầu mi khổ kiếm khi nhìn hóa đơn điện thì dùng phương án này.

Biện pháp 04: Bật máy hút ẩm(ưu tiên)

Đây là một biện pháp hiệu quả và tốt nhất cho mọi nhà. Không giống như khi bật điều hòa, bị ảnh hưởng bởi tiền điện, nhiệt độ, làm khô phòng quá mức,… Máy hút ẩm làm khô nhà bạn mà vẫn giữ độ ẩm có lợi nhất cho sức khỏe.

Biện pháp chống ẩm cho đồ điện tử

Tránh kê trực tiếp đồ điện trực tiếp trên nền nhà hoặc bờ tường. Tốt nhất nên đặt các thiết bị điện tử này ở cao hơn mặt đất khoảng 1m và cách tường 10-15 cm.

Đối với quần áo

Không nên hong quần áo bằng quạt vì sẽ khiến hơi nước ngưng tụ nhiều hơn. Đồng thời để hạn chế ẩm mốc, sử dụng một vài viên chống ẩm. Hoặc bạn có thể sắm một chiếc máy sấy quần áo hoặc máy giặt có chức năng sấy khô.

Với thực phẩm

Nên cho vào tủ lạnh, không nên để bên ngoài.

Biện pháp khử hết mùi hôi do thời tiết nồm ẩm

Bạn nên sắm một chiếc máy khử mùi hoặc một chiếc máy lọc không khí. Tốt nhất là dòng có cả khử mùi và diệt khuẩn, tính năng này bạn có thể tìm thấy ở thiết bị lọc không khí nội địa Nhật.

Thời tiết ẩm với sức khỏe của trẻ nhỏ và người già

Đặc biệt, nấm mốc cũng có thể là nguyên nhân sinh bệnh, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ. Không nên cho trẻ đi chân đất hoặc lăn lê dưới sàn nhà ẩm ướt. Trẻ dễ bị nhiễm lạnh và ho, vì vậy cần mặc đủ ấm, tuyệt đối không mặc những quần áo còn ẩm, chưa khô hẳn. Đồng thời, chú ý chế độ dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trẻ bằng việc ăn uống cân đối, lành mạnh, bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng chống bệnh tật.

Mặt khác, để khắc phục tình trạng này, khi xây nhà các bạn có thể tham khảo cách làm sau: Chọn các vật liệu có tác dụng thấm nước tốt để hạn chế lượng nước đọng trên sàn. Trước khi làm nền, nên lót một lớp cách nhiệt bằng xỉ than hoặc các chất cách nhiệt khác để giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí và sàn nhà. Sử dụng các cửa sổ, cửa ra vào thật kín. Ngoài ra, nên thiết kế nhà thông thoáng, trần cao, sử dụng sàn gỗ tự nhiên. Làm cách này, nhà của bạn sẽ không bao giờ lo bị ẩm ướt.

Ngoài ra, tốt nhất mỗi gia đình nên sắm cho mình một đến vài chiếc máy hút ẩm gia đình(số lượng và công suất tùy diện tích sử dụng) để khắc phục triệt để tình trạng ẩm ướt trong mùa nồm. Đầu tư một mà được nhiều lợi ích từ vật dụng cho đến sức khỏe con người. Dòng máy hút ẩm nội địa Nhật được cho là tốt và được khá nhiều người sử dụng.

Nguồn:  Đời sống & Pháp luật và sưu tầm.